cách ép cá đẻ

Posted on

Cách ép cá đẻ:

Lựa chọn cá bố mẹ để ép cá đẻ:

Để lựa thực hiện việc ép cá chắc chắn là bạn phải có cá trốngcá mái nhiều bạn mới chơi vẫn gặp vấn đề khi phân biệt cá trông và cá mái dưới đây mình xin đưa ra một số đặc điểm giúp các bạn mới chơi dễ phân biệt.

  • Cá trống:

Cá trống có màu sắc sặc sỡ hơn, đậm hơn, nhiều sọc và sọc khá rõ ràng (với cờ sọc) kích thước cá to hơn đuôi, vây dài hơn. Bản tính hung dữ, hay kè hay bung đuôi hơn (đặc biệt khi gặp đối thủ và vào mùa sinh sản)

  • Cá mái:

Cá mái thường có kích thước bé hơn cá trống, mầu sắc nhạt hơn, sọc ít và không rõ ràng có đuôi vây ngắn hơn. Bản tính hiền lành và ít kè hơn

Một vài hình ảnh minh họa cá mái

cách ép cá đẻ
cách ép cá đẻ

Lựa chọn thời gian ép cá đẻ:

Cá là loại dễ sống, dễ sinh sản nếu chăm sóc tốt thời tiết ấm (đặc biệt nuôi trong miền nam có thể đẻ quanh năm) tuy nhiên với các bạn nuôi cá ở miền bắc thì thời gian ép cá thì tốt nhất là từ tháng 3 (dương lịch) trở đi khi thời tiết sang xuân ấm áp. Đây cũng là điều kiện để sau khi ép đẻ có thể chăm sóc cá con tốt nhất.

Dụng cụ ép cá đẻ:

Dụng cụ để ép cũng rất đa dạng có thể dùng thùng xốp, can nhựa bình nhựa, kèo thủy tinh.

Một số lưu ý nếu có thùng xốp nhỏ (to cũng được) thì tốt nhất vừa đảm bảo nhẹ, rộng rãi kín và chắc chắn mực nước nên để khoảng 10cm cặp cá bơi đỡ mệt, sau chăm sóc cá con tiện.

Dùng can nhưa 5 lít cũng tốt

Còn các kèo kính có các kích thước cũng rất nhiều thậm trí mình thường xuyên ép vào kèo ép cá betta rất nhỏ cũng được cá nhanh đẻ tuy nhiên có hạn chế là sau khi đẻ cá trống dễ đánh cá mái chết nếu không bắt cá mái ra kịp thời, lại dễ động trứng hay cá con khi bắt cá mái.

-> XEM THÊM VỀ CÁC BỆNH CỦA CÁ , BỆNH NẤM CÁ GÂY CHẾT CÁ TẠI ĐÂY

Môi trường ép cá đẻ:

Nước để ép cá, mình thường xuyên dùng nước lá bàng (thực ra không nhất thiết) vì trứng có chỗ bám, lá bang giảm PH của nước, là bàng cũng làm tối mầu nước làm cá bớt stret nên dễ ép hơn. Thêm nữa theo một số cao nhân nói nước lá bàng có chất kháng sinh nhẹ nên môi trường nước sẽ tốt cá con cũng khỏe hơn…

Các bạn cũng có thể cho vài cây bèo hay rong đuôi chồn đuôi chó vào cho trứng có chỗ bám và mình cảm thấy môi trường nước tốt hơn.

Sinh sản tự nhiên (cá đẻ trong hồcộng đồng):

Cá rất dễ sinh sản nên có thể đẻ ngay trong các bể cộng đồng (bể nuôi cả bầy) sau sau khi cá đẻ có thể vớt các tổ trứng ra để chăm sóc

Sinh sản kiểu này rất tốt vì thông thương trong một bể cộng cồng các ổ trứng thường là của các con trống mạnh nhất con cái trứng già nhất. Nếu nuôi vui chơi với số lượng cá đã nhiều và không cần với mục đích kinh tế thường các cao nhân hay để sinh sản kiểu này như bác Làng mõ, Bác Bùi Thanh Vân, Ngô Văn Cường…

Chăm sóc cá con sau khi cá đẻ:

Sau khi hoàn thành quá trình đẻ trứng (cá mái đẻ, cá trống nhặt trứng lên các tổ bọt) Thường thì cá mái hết vai trò và bị cá trống dồn đánh (thi thoảng có những cặp cả cá mẹ cũng chăm trứng – thường sảy ra hơn khi sinh sản trong các bể cộng đồng) trứng trong tổ bọt thường 2-3 ngày sẽ nở thành cá con ( theo mình quan sát thời gian nở cũng phụ thuộc nhiều vào nhiệt độ nước, trứng cá mái có già chưa…)

Cá con sau khi nở ban đầu chưa bơi ngang được, sau đó bơi ngang , sau đó có thể di chuyển xuống tầng dưới và xuống đáy thường thì trong vòng 1 tuần.

Theo mình trong khoảng 1 tuần đầu thậm trí chưa cho ăn cá con vẫn sống tốt.

Số lượng cá con trong 1 tổ có thể lên tới hàng nghìn con khi cá có thể bơi ngang nên chia nhỏ ra các thùng xốp nhỏ để nuôi.

Thức ăn cho các con:

  • Trùng cỏ: Cách làm trùng cỏ (đề nghị bác Ngọc Trần hướng dẫn)
  • Bo bo: có thể đi vớt, đi mua hoặc tự làm
  • Atemin: cách ấp atemin
  • Lòng đỏ trứng gà:
  • Con mẻ:

Cá con nuôi được khoảng 3 tuần đến 1 tháng thì có thể ăn giun nhỏ và cám tuy nhiên nếu có thể tiếp tục cho ăn bo bo, atemin thì càng tốt.

Các bạn có điều kiện chăm sóc có thể nuôi dầy xong thường xuyên hút cặn bận sục oxi nhẹ… thì chăm được các con với số lượng nhiều.

Các bạn ít thời gian chăm sóc có thể để 50/ con trên thùng xốp sau tạo môi trường tự nhiêu rong bèo… để cá tự phát triển theo hướng tự nhiên cũng okie

Đàn cá pacu nuôi từ lúc đẻ
Đàn cá pacu nuôi từ lúc đẻ

 

***Đến với cá cảnh Hưng Nguyễn, bạn sẽ được tận mắt chiêm ngưỡng hàng chục loại cá lớn nhỏ ,thích hợp cho anh em nuôi thủy sinh, ngoài ra là rất nhiều chủng loại cây thuỷ sinh đa dạng được nuôi trồng ngay chính trang trại riêng của cửa hàng. Tại đây bạn còn được hổ trợ tư vấn đầy đủ về cách thức để thiết kế cũng như duy trì một hồ cá đa dạng, hài hoà mà lại còn phù hợp với không gian nơi bạn đang sống.

CÁ CẢNH HƯNG NGUYỄN LUÔN ĐẶT LỢI ÍCH CỦA KHÁCH HÀNG LÊN HÀNG ĐÂU

MUA NHIỀU CÁ VÀ PHỤ KIỆN HỒ CÁ SẼ CÓ GIẢM GIÁ CHO ANH EM NỮA

VỊ TRÍ CỬA HÀNG : BẤM ĐỂ XEM GOOGLE MAP TẠI ĐÂY
📲 Mọi thắc mắc xin liên hệ PAGE CÁ CẢNH HƯNG NGUYỄN 0839999295
bấm vào đây xem các sản phẩm trực tiếp tại cửa hàng : Cá Cảnh Hưng Nguyễn (click để xem địa chỉ)
xem thêm các loại cá thủy sinh tại cá cảnh hưng nguyễn
bấm vào đây để Like page facebook Cá Cảnh Hưng Nguyễn để nhận giảm giá 5% đến 15% .
  •  

 

 

 

 

Facebook Comments
0/5 (0 Reviews)