Posted on

cách lai tạo cá betta – cách nuôi cá betta 2020

Cá lia thia sinh sản ra sao ?

Cá lia thia sinh sản theo hình thức giao phối và đẻ trứng. Hình thức giao phối của dòng cá này khá đặc biệt, được gọi là ép hoặc quấn lấy cá cái.

Cá đực sẽ dùng thân hình uốn cong ép chặt lấy cá cái.

Mỗi lần cá đực ép cá cái, cá cái sẽ sinh sản được 10 – 40 trứng, ngay sau khi cá cái đẻ trứng, cá đực sẽ phóng tinh trùng vào mỗi quả trứng.

Sau khi kết thúc quá trình sinh sản, chỉ có cá đực làm nhiệm vụ trong coi và chăm sóc trứng đến khi nở.

Cá betta nhả bọt? Điểm đặc biệt trong khi chăm sóc trứng, cá đực nhả bọt khí bằng oxy rồi cho trứng vào bọt khí đó để bảo vệ và ấp.

Sau khoảng 30 – 40 giờ kể từ khi đẻ, trứng sẽ nở và cá đực sẽ chăm sóc cá con khoảng 2 ngày thì mới tách con.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ LAI TẠO CÁ BETTA CHO RIÊNG MÌNH

*Bước 1 : Chuẩn bị

1. Tất nhiên bể chứa là vật đầu tiên cần chuẩn bị :

– Thùng xốp , thau nhựa, bể xi măng, hồ kính …

2. Lá bàng

– Giúp cá sung , dễ tạo bọt làm tổ ở cá trống

3. Lồng ngăn

– chai nhựa , vách ngăn vv..

– để cá trống và mái làm quen , tránh tình trạng cắn xé ngay từ cái nhìn đầu tiên

4. Nơi để bể

– Thoáng mát , tránh nắng trực tiếp

– tránh tiếng ồn, va chạm mạnh ( cá trống sẽ nuốt trứng )

lai tạo cá betta

 

Trùng Cỏ -thức ăn  cho betta bột , cá betta con

Trùng cỏ (infusoria) là những sinh vật nguyên sinh hiện diện ở hầu hết các vực nước như ao, hồ, sông và biển. Chúng có kích thước rất nhỏ và là thức ăn vô cùng quan trọng cho cá bột mới nở. Trong ngành chăn nuôi thủy hải sản ở các nước công nghiệp phát triển, người ta thường phân lập và nhân giống đại trà một số loại trùng cỏ như trùng bánh xe (rotifer) và trùng đế giày (paramecium). Những sinh vật này thuộc về một nhóm trùng cỏ quan trọng gọi là mao trùng (ciliates).

Trùng cỏ có kích thước nhỏ nhất (khoảng dưới 200 micro mét) so với các nguồn thức ăn khác như bo bo, artemia và trùn giấm. Thực ra, bo bo và artemia mới nở cũng rất nhỏ nhưng chúng tăng trưởng rất nhanh và trở nên quá to để cá bột có thể ăn được. Như vậy, trùng cỏ là thức ăn thích hợp nhất đối với những loại cá bột có kích thước nhỏ chẳng hạn như cá lia thia, betta.

trùng cỏ nuôi betta
trùng cỏ nuôi betta
THỨC ĂN CHO CÁ BETTA

Cách nuôi cá betta ít bị chết

Cách nuôi cá betta ít bị chết là kinh nghiệm quan trọng mà những người nuôi cá betta cần phải đặc biệt chú ý, nhất là với những người mới nuôi loại cá này. Mặc dù cá betta là loại cá không quá khó nuôi. Nhưng nếu không áp dụng đúng cách, cá không đạt được màu sắc đẹp và dễ bị chết. Sau đây, hãy cùng becamini.vn tìm hiểu về cách nuôi cá betta ít bị chết và áp dụng như sau:

Nước sử dụng để nuôi cá betta phải là nước không có hóa chất, không bị lẫn với Clo và phải là nước sạch.

Nồng độ PH trong bể cảnh nuôi cá betta cần đạt khoảng 6,5 – 8 độ. Nồng độ cao hoặc thấp hơn đều ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của cá betta.

Bên cạnh đó, nhiệt độ của nước, độ cứng cũng là vấn đề quan trọng và cần thiết mà các bạn nên lưu ý trong cách nuôi cá betta ít bị chết. Theo đó, nhiệt độ thích hợp để cá betta sinh trưởng và phát triển là khoảng 26 – 28 độ C.

Nguồn thức ăn yêu thích của cá betta là trùn chỉ. Tuy nhiên, chúng vẫn có thể ăn những loại thức ăn khác như: Giáp xác, thức ăn viên có sẵn…

Cá betta có tập tính đớp mồi nên nhiều người tưởng là cá đang đói và cố tình cho ăn thật nhiều. Tuy nhiên, điều này sẽ khiến cá bị chết vì quá no. Vì vậy, chúng tôi cho rằng bạn chỉ nên cho cá betta ăn từ 1 -2 lần/ ngày với lượng thức ăn phù hợp.

Bể nuôi cá betta cần đặt ở nơi thoáng mát, không có ánh nắng trực tiếp, không chịu tác động của mưa gió. Tuy nhiên, bạn cũng không nên đặt bể cá ở nơi tối tăm, ít thoáng khí. Vì điều này sẽ khiến cá dễ bị phát bệnh. Bạn cũng có thể trang bị thêm đèn bể cá với công xuất phù hợp. Lưu ý, đèn chỉ nên bật dưới 8 tiếng/ ngày và bật vào ban ngày.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về cách nuôi cá betta ít bị chết. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp các bạn nuôi cá betta thành công. Nếu bạn còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại để được tư vấn và hỗ trợ.  BẤM VÀO ĐÂY ĐỂ INBOX HỎI TRÊN FACEBOOK

 

Phân loại Cá Betta

Cá Betta là dòng cá cảnh nhỏ được nhiều người yêu thích và rất đa dạng về chủng loại với nhiều màu sắc.

Dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra một vài dòng cá chọi cảnh được nhiều người trên thế giới yêu thích nhất.

Cá lia thia rồng

Cá betta rồng hay còn gọi là xiêm rồng, lia thia rồng, chọi rồng… dòng cá này có nguồn gốc đến từ các nước thuộc khu vực Đông nam Á.

Dòng cá này có rất nhiều màu sắc vô cùng sặc sỡ. Thông thường, dòng cá này khi trưởng thành có chiều dài khoảng 8cm.

 

Thân hình của chúng hơi dẹt giống với cá rồng, đuôi và vây lớn xòe rộng. Một số dòng cá Betta rồng phổ biến:

cá betta đẹp

Betta rồng đỏ: toàn bộ thân hình của cá có màu đỏ hoặc phần đuôi và miệng đỏ.

Betta rồng đen: dòng này toàn bộ thân hình sẽ có màu đen, có con thân hình sẽ hơi có màu xám trắng.

Betta rồng xanh: toàn bộ thân hình hoặc phần vây có màu xanh dương đậm.

Betta rồng vàng: cơ thể chúng có màu vàng nhạt và phần đuôi xòe rộng.

Betta rồng đuôi tưa: dòng cá rồng này có rất nhiều màu, điểm đặc biệt nằm ở cấu tạo của đuôi, phần đuôi chia nhỏ và không xòe rộng.

Betta rồng dumbo Thái Lan: dòng cá betta rồng thái được rất nhiều người yêu thích, bởi màu sắc sặc sỡ cùng với đó là phần vây và đuôi của chúng xòe rộng như những chiếc quạt.

Chúng có tên gọi khác là xiêm thái, lia thia thái và chọi thái…

Cá lia thia koi

Dòng cá này là kết quả lai giữa dòng cá lia thia thuần chủng cùng với dòng cá vàng Koi nổi tiếng của đất nước Nhật Bản.

Cá Betta koi có thân hình gần giống với dòng cá vàng koi và phần đuôi có sự lai tạo giữa 2 dòng cá. Một số dòng cá lia thia koi phổ biến nhất.

 

Cá Betta fancy koi: cá betta fancy koi hay lia thia fancy, xiêm koi, chọi koi là dòng cá đẹp có khả năng đổi màu.

Màu sắc của chúng có màu đốm vô cùng sặc sỡ. Tùy từng cách phối giống, cá betta fancy koi có thể có đuôi xòe rộng hoặc đuôi dài mềm uyển chuyển giống cá chép koi.

Dòng cá này có những mảng màu đốm nhỏ ánh xanh, khi vào bóng tối chúng sẽ phát sáng rất đặc biệt.

Cá Betta Halfmoon: cá betta halfmoon còn gọi là cá lia thia halfmoon, cá xiêm halfmoon, cá chọi halfmoon…. Dòng cá này thường có màu đỏ cam – màu sắc đặc trưng của dòng cá Koi.

Không chỉ màu đỏ cam, điểm xuyết trên cơ thể chúng là màu đen và màu trắng rất bắt mắt (dòng cá này mang nhiều đặc điểm của dòng cá koi hơn là dòng cá betta).

Cá lia thia xiêm ruộng (lia thia đồng, xiêm đá)

Dòng cá này thường sinh sống trong môi trường tự nhiên như ruộng, khu vực rãnh bùn. Chúng còn có tên gọi khác là cá chọi cờ.

Dòng cá này có màu nâu đậm và những sọc xanh dương và nâu đỏ ánh vàng rất đặc biệt. Phần đuôi của chúng giống với cờ phướn ở các lễ hội.

Dòng cá này tính cách khá hung hăng nên chỉ nên nuôi một loại cá xiêm đá trong bể.

Cá betta nemo

Betta Nemo được xem là giống cá Betta có màu sắc khá đặc biệt, khiến bạn cảm thấy vô cùng thích thú ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Chúng có nguồn gốc tại Thái Lan, trải qua nhiều quá trình lai tạo để có được những chú cá Betta nemo như ngày nay.

Cá betta nemo

Sở dĩ, dòng cá này có cái tên Betta nemo bởi màu sắc chủ đạo trên cơ thể của chúng là vàng và đỏ, khá giống với chàng cá Nemo nổi tiếng trong bộ phim cùng tên.

Ngoài sự nổi bật về màu sắc, cá Betta Nemo không có quá nhiều điểm khác biệt về mặt hình dáng so với những giống cá chọi khác.

Tuy nhiên, để tìm được một chú cá Betta Nemo thuần chủng trên thị trường là điều không hề dễ dàng một chút nào. Ngoài ra, bạn cũng phải bỏ ra một số tiền kha khá mới có thể sở hữu được chúng.

Cá Betta Galaxy

Nếu sự đặc biệt về mặt màu sắc của Betta Nemo vẫn chưa khiến bạn cảm thấy hài lòng, lúc này bạn có thể tìm đến dòng Betta Galaxy, dòng cá Betta sặc sỡ nhất trong họ nhà cá chọi.

Với vẻ ngoài vô cùng nổi bật của mình, chắc chắn, những chú cá Betta Galaxy sẽ khiến bể cả nhà bạn trở nên cuốn hút hơn.

Mức giá  trung bình của cá Betta Galaxy thường sẽ cao hẳn so với các dòng cá Betta khác, ngoài ra, chúng cũng khá hiếm trên thị trường. Bạn nên order trước các cửa hàng cá cảnh để có thể sở hữu 1 chú cá thực sự ưng ý.

Cá Betta Galaxy

 

 

Hình ảnh các loài cá betta

XEM CÁC LOẠI CÁ TẠI CỬA HÀNG CÁ CẢNH HƯNG NGUYỄN

36/7 ĐƯỜNG SỐ 4 HIỆP BÌNH PHƯỚC THỦ ĐỨC HỒ CHÍ MINH VIETNAM

SỐ ĐIỆN THOẠI 0839999295 HƯNG 

 

 

Facebook Comments
5/5 (1 Review)